Menu
Trick or Treat กิจกรรมวันฮาโลวีนสุดโปรดของเด็ก ๆ

Trick or Treat กิจกรรมวันฮาโลวีนสุดโปรดของเด็ก ๆ

Trick or Treat คืออะไร | การเล่น ทริก ออร์ ทรีต (Trick or Treat) | เมื่อถูกถาม Trick or Treat ต้องตอบว่าอะไร | ที่มาของประเพณี ทริก ออร์ ทรีต

Peter Torres 2 years ago 45

จะถึงเทศกาลฮาโลวีนอีกไม่กี่วัน แม้ว่าบ้านเราจะไม่ได้อินอะไรกับพวกนี้มากนัก แต่ก็มีไม่น้อยนะที่จัดงานแต่งผีแบบจัดเต็ม ประกวดผีกันเป็นเรื่องเป็นราว โดยเฉพาะกิจกรรมวันฮาโลวีนในโรงเรียนที่ผู้ปกครองมักแต่งตัวแต่งหน้าให้ลูกหลานใส่เต็มแบบแทบจำเค้าเดิมไม่ได้ เป็นความน่ารักและความสนุกของผู้ใหญ่แหล่ะ ดูออก แต่ความสนุกของเด็ก ๆ คงหนีไม่พ้น การเล่น ทริก ออร์ ทรีต (Trick or Treat) เพราะจะได้ขนมต่าง ๆ มากเป็นพิเศษกว่าทุกวัน เป็นอีกกิจกรรมฮาโลวีนที่เด็ก ๆ หลายคนโปรดปรานและตั้งหน้าตั้งตารอเลยทีเดียว 

เกริ่นมาแบบนี้ แน่นอนว่าเราจะมาพูดถึงเรื่องของประเพณี Trick or Treat กัน ไหน ๆ ก็ใกล้จะวันฮาโลวีนในอีกไม่กี่วันนี้แล้ว เผื่อจะมีเด็กหลงมาเคาะประตูบ้าน จะได้ตอบและเล่นกับเขาได้ถูกตามเทศกาลยุโรปแท้ ๆ 

วันฮาโลวีน

Trick or Treat คืออะไร 

กิจกรรมวันฮาโลวีนนิยมจัดกันในสหรัฐอเมริกา ไอร์แลนด์ อังกฤษ และแคนาดา รวมถึงอีกหลายประเทศฝั่งยุโรป โดยจัดขึ้นเพื่อความสนุกสนาน จะมีการตกแต่งบ้านด้วยฟักทองและหุ่นฟาง ส่วนเด็กๆ ก็รอคอยที่จะได้แต่งตัวเป็นผีแล้วก็พากันไปเคาะประตูบ้านเพื่อเล่น Trick or Treat 

เมื่อถูกถาม Trick or Treat ต้องตอบว่าอะไร 

เมื่อถูกถาม Trick or Treat ต้องตอบว่าอะไร

การฉลองวันฮาโลวีนนิยมจัดในสหรัฐอเมริกา แคนาดา อังกฤษ ไอร์แลนด์ และอีกหลายประเทศฝั่งยุโรป เป็นกิจกรรมวันฮาโลวีนที่สนุกสนาน มีการตกแต่งบ้านด้วยโคมไฟฟักทองแกะสลัก และตุ๊กตาหุ่นฟาง ในขณะที่เด็ก ๆ ก็รอคอยที่จะเล่น Trick or Treat คือ การแต่งตัวเป็นภูติผี วิญญาณ หรือสัตว์ประหลาดต่าง ๆ อาจแต่งไปทางน่ากลัว น่ารัก หรือตลกขบขันไปเลยก็มี 

กิจกรรม trick or treat วิธีเล่นคือ หลังจากที่เด็ก ๆ แต่งแฟนซีผีต่าง ๆ ก็จะรวมตัวกันและรอเวลาฟ้ามืดแล้วพากันไปเคาะตามประตูบ้าน โดยเน้นบ้านที่มีโคมไฟฟักทองประดับ (เพราะจะหมายถึงต้อนรับพวกเขา และจะมีการเตรียมขนมหวานที่มักจะทำเป็นรูปเม็ดข้าวโพดสีเหลือง สีขาว สีเหลือง และสีส้ม ในเม็ดเดียวกัน เรียกว่า Corn DKICandy และขนมอื่น ๆ ไว้แจกอยู่แล้ว) พร้อมกับคำถาม Trick or Treat? ถ้าเจ้าของบ้านตอบว่า Treat แปลว่า ยอมแพ้ แล้วจะให้ขนมหรือลูกกวาดกับเด็ก ๆ แต่ถ้าตอบ Trick แปลว่า ยอมให้เด็ก ๆ หลอก อาจแลบลิ้นปลิ้นตาหลอก หรือแกล้งเล็กน้อย จนกว่าเจ้าของบ้านจะยอมให้ขนมกับเด็ก ๆ ในที่สุด  

Corn DKICandy
Corn DKICandy

ทำไมจะต้องเตรียมขนมหรือลูกอมต่าง ๆ ในวันฮาโลวีน 

ในสมัยก่อน หากเด็ก ๆ ไม่ได้รับขนมจากบ้านหลังใด ก็จะแกล้งด้วยการนำไข่ดิบใส่ในตู้จดหมายบ้าง ปาใส่บ้านบ้าง ทำให้คนส่วนใหญ่มักจะเตรียมขนมและลูกกวาดไว้ให้ เพื่อจะได้ไม่ต้องโดนผี (เด็ก) แกล้งนั่นเอง แต่ที่มาของประเพณี ทริก ออร์ ทรีต นี้มาจากความเชื่อของชาวเคลต์ (Celt) ที่เป็นชนพื้นเมืองไอร์แลนด์ เชื่อว่ามิติโลกวิญญาณจะถูกเชื่อมโยงกับโลกมนุษย์ในวัน All Souls และเชื่อว่าเหล่าวิญญาณของคนที่เสียชีวิตจะมาร้องขออาหาร จึงได้มีการเตรียมขนมสำหรับวิญญาณ หรือ Soul Cake โดยเชื่อว่า ยิ่งให้ขนมเค้กมากเท่าไร วิญญาณของญาติผู้บริจาคก็จะยิ่งได้รับผลบุญ คล้าย ๆ กับการใส่บาตรหรือถวายสังฆทานทำบุญให้ญาติผู้ล่วงลับของบ้านเรา แต่ต่างกันที่วิธีการเท่านั้น ทำให้มีโอกาสขึ้นสวรรค์มากขึ้นเท่านั้น และเมื่อวันเวลาผ่านไป ความเชื่อเหล่านั้นเริ่มหมดไป เหลือเพียงแต่การละเล่นเพื่อความสนุกสนาน และเป็นกิจกรรมวันฮาโลวีนโปรดของเด็ก ๆ มาจนถึงปัจจุบันนั่นเอง 

กิจกรรมวันฮาโลวีนไทยเราก็มีจัดกันมากขึ้น ทั้งในภาคส่วนกิจกรรมของเด็ก ๆ และความสนุกสนานของผู้ใหญ่เอง เห็นได้จากหลาย ๆ องค์กรที่มักจะให้พนักงานและลูกจ้างร่วมกิจกรรม แต่งแฟนซีผีต่าง ๆ ประกวดชิงรางวัล หรือการจัดเลี้ยงในธีมชุดผี เพื่อความสนุกสนานและเป็นการผ่อนคลายให้กับพนักงาน ลูกจ้าง ว่าแต่ใครมีไอเดียแต่งผีแบบแปลกใหม่ไม่ซ้ำใครบ้าง แนะนำหน่อย เผื่อจะได้นำไปแต่งประกวดได้รางวัลใหญ่กับเขาบ้าง และถ้าผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ไปเล่น Trick or Treat กับเขาบ้าง จะได้ขนมบ้างไหมน๊อ?

– Advertisement –
Written By

– Advertisement –